Recent News
แฉ! กลโกงแก๊งมิจฉาชีพทำเป็นส่งของผ่าน Kerry Express

ธุรกิจอีคอมเมิร์ซส่งเสริมให้ธุรกิจโลจิสติกส์เติบโตพร้อมกันอย่างก้าวกระโดด เราทุกคนล้วนต่างเคยสั่งของออนไลน์ทั้งนั้น แต่หากมีวันดีคืนดีมีพัสดุแปลกมาส่งหน้าบ้านคุณ โดยจ่าหน้าซองถึงคุณหรือคนในบ้าน เชื่อได้เลยว่า ร้อยทั้งร้อยอย่างไรก็ต้องรับไว้ก่อนจริงไหม?

เนื่องจากเราไม่รู้ว่า คนบ้านเราสั่งจริงหรือไม่ หรือหากเป็นชื่อเรา เราก็อาจไม่แน่ใจอีกว่าของนี้เป็นของเราหรือเปล่าส่วนใหญ่จึงเลือกรับไว้ โดยมิจฉาชีพเหล่านี้เข้าใจพฤติกรรมของคนทั่วไปจึงใช้เทคนิคนี้ และให้เก็บเงินปลายทาง ซึ่งของที่ส่งส่วนใหญ่เป็นของที่มาจากจีน ราคาต้นทุนไม่เกิน 10 – 20 บาท และได้กำไรจากการที่ผู้รับเสียค่าส่งกล่องละ 200 กว่าบาท และพวกนี้จะเปลี่ยนชื่อร้านไปเรื่อยๆ

ดังโพสต์นี้

“น่าทึ่งและนับถือในความขี้โกงแต่ฉลาดมากๆของคนจริงๆ

วันนี้ไปเคอรี่ เห็นมีคนส่งพัสดุอยู่เจ้านึงส่งของเยอะมาก เต็มเคาน์เตอร์ทุกที่ ระหว่างที่เราส่งก็เลยถามและแอบสืบกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นของใคร และขายอะไรถึงได้ขายดีขนาดนี้

“ไม่รู้เหมือนกันครับ ว่าเขาส่งอะไรแต่น่าจะเป็นพวกเครื่องประดับครับ เช่นตุ้มหู เคสโทรศัพท์ ฯลฯ พวกนี้ครับ”

“โอ ขายดีขนาดนั้นเลยเหรอครับของพวกนี้”

“ไม่รู้ครับน่าจะอย่างนั้นแต่ว่าเขาก็เปลี่ยนชื่อร้านำปเรื่อยนะครับ ห้างทองมั่ง แกดเจตบลาๆมั่ง เยอะครับ แต่ว่าส่งทุกวันเลยนะครับ วันนึงราวๆพันกล่องได้”

“โอโห เยอะมากๆเลย”

“แต่แปลกอยู่อย่างครับ ทุกกล่องเก็บเงินปลายทาง และตีกลับเยอะมาก น่าจะครึงต่อครึงเลยครับ”

แค่นี้ผมร้องอ๋อเลย!!

พวกนี้เขาน่าจะซื้อของจากจีนมา เคส เครื่องประดับ อะไรก็ได้ ซึ่งต้นทุนไม่น่าเกิน 10-20บาท เอามาแพคใส่กล่องและส่งไปตามที่อยู่ต่างๆ เรื่อยๆ (ซึ่งผมไม่รู้ว่าเขาเอาที่อยู่มาจากไหนนะ แต่คิดว่าไม่น่ายาก ถ้าจะเอาจริงๆ) จากนั้นพอของไปถึง คนส่วนมากก็จะจ่ายไปเพราะไม่มั่นใจว่าสั่งอะไรไปรึเปล่า และราคาแต่ละกล่องจะไม่สูงมากเป็นมาตรฐานเลย ไม่เกิน 200 บาท จึงไม่คิดมากอะไร บางทีพ่อแม่ก็รับแทน จ่ายแทน จะมีก็แค่ครึ่งนึงที่รู้ทันและไม่รับของและให้ตีคืนไป แต่ก็นั่นแหละครึ่งเดียว

ประเด็นคือจิตวิทยาที่เขาใช้น่ากลัวมาก เพราะคนที่ได้รับของไปถึงแม้ว่าจะไม่ได้สั่งแต่แกะออกแล้วเจอ เคส มั่ง เครื่องประดับมั่ง ก็จะรู้สึกแค่ “อะไรวะ สั่งตอนไหน?” แต่ก็ไม่ถึงกับจะไปฟ้องร้องแจ้งความเอาเรื่องให้เสียเวลา เพราะจำนวนเงินก็ไม่้เยอะมากมาย

ทีนี้มาดูที่เขาได้กัน

ค่าส่ง 40 ค่ากล่อง 3บาท ค่าของในกล่อง 20บาท รวมต้นทุน 63บาท

เก็บปลายทาง200บาท

ถ้ามีคนจ่ายกำไรทันที 137บาทต่อกล่อง

ส่งวันนึง 1000กล่องสำเร็จ400กล่อง

400*137= 54,800บาท!! ต่อวัน!!

นั่นเท่ากับเดือนนึงกำไร 1,644,000บาท!!!??? บ้าไปแล้ว

จะไม่ให้ผมนับถืิอในความฉลาดโกงๆของเขาได้ไง อาศัยรอยโหว่ของการขนส่งไทยนิดเดียว ทำเงินได้มหาศาล จีเนียสมากๆ

ของตีกลับมาไม่ต้องทำไรเลย เอาที่อยู่ใหม่แปะทับ แล้วก็ไปส่งใหม่ ง่ายๆสวยๆ

แต่ไม่ใช่ว่าควรทำตามนะ เพราะเป็นการค้าที่ทุเรศมากๆเช่นกัน นับถืิอเพียงแต่ความฉลาดและเจ้าเล่ห์ของเขาก็พอ รับประกันได้ว่าพวกนี้ทำได้ไม่เกิน1ปี เป็นต้องเผ่นทุกราย แต่กว่าจะถึงเวลานั้นก็ลองคำนวณเอาว่าเขาโกยไปเท่าไหร่แล้ว

ขอทายว่าเป็นพี่จีนแน่นอนที่มาทำ ทำเสร็จหนีกลับบ้านสบายใจเฉิบ”

 

โพสต์ต้นฉบับ

 

ใครเจอพัสดุแปลก ให้ปฏิเสธไปเลยหรือถ้ารับแทนก็ควรโทรเช็กกับคนในบ้านหน่อย เราจะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรีให้เหล่ามิจฉาชีพพวกนี้ เงินแค่ไม่กี่ร้อยก็จริง แต่ทำขนาดมหาศาลแบบนี้ก็ได้หลายล้านอยู่นะ

แสดงความคิดเห็น