Recent News
สนุกแลกชีวิต! เครื่องเล่นไม่ปลอดภัย? “ไฟไหม้ฟาง”ทางแก้เฉพาะหน้าเมื่อเด็กถูกสังเวย

เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจนคุ้นชินในสังคม แม้จะไม่บ่อยครั้งแต่ในรอบหลายปีที่ผ่าน ๆมา ใครที่ติดตามข่าวสารจะพบว่ากลายเป็น “นาน ๆถี่”ไปซะแล้ว สำหรับเหตุการณ์เครื่องเล่นสวนสนุกพังถล่ม ทำให้เกิดการสูญเสียเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า พร้อม ๆกับคำถามที่ตามมาอีกเพียบ

ล่าสุด (19 พ.ย.) ภายในงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ได้เกิดเหตุจากกรณีดังกล่าวขึ้นอีกเมื่อเครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์เกิดขัดข้องและพังถล่มลงมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายด้วยกัน

ถ้าจะว่าไปแล้วประเด็นในเรื่องของเครื่องเล่นสวนสนุกพังถล่ม กรณีที่เกิดขึ้นที่จ.สมุทรปราการ คงไม่ใช่กรณีสุดท้ายหรือกรณีแรก แต่หากย้อนกลับไปดูแต่หนหลังจะพบว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์จากกรณีดังกล่าวมากนับไม่ถ้วน

ยิ่งเมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลแต่หนหลัง ตั้งแต่พ.ศ.2550  จวบจนปัจจุบัน ได้เกิดเหตุสลดจากปัญหาดังกล่าวมากมาย  โดยพ.ศ.2550 เครื่องล่องแก่ง “อินเดียน่าล็อก” ของสวนสนุกสวนสยาม ที่มีความสูง 8 เมตร ประสบอุบัติเหตุซุงล่องแก่งพุ่งหลุดนอกราง เป็นเหตุให้ น.ส.พชฎาพร คงกระเรียน อายุ 35 ปี เสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 7 ราย
ปีถัดมา 2551 เหตุการณ์ระทึกก็เกิดขึ้นอีกครั้งในวันเด็ก  เมื่อเครื่องเล่นสไลเดอร์ในสวนน้ำของสวนสยามแยกออกจากกัน ทำให้เด็กเกือบ 30 คนที่ขึ้นไปเล่นได้รับบาดเจ็บ เด็กร่วม 28 คนดิ่งพื้นสูง 2 เมตร หัวแตก-ขาหัก สาหัส2

       หรือจะเป็นพ.ศ.2558 จากกรณีนักท่องเที่ยวไปติดค้างอยู่บนสไลเดอร์ยักษ์สีเขียวฟ้า “อะบิส” ในสวนน้ำดังที่หัวหิน ได้ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือก็ไม่มีเสียงตอบรับใด ๆ แถมเจ้าหน้าที่ด้านบนปล่อยห่วงยางอีกอันลงมาชนจนเกือบหลุดลงพื้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กลับอ้างว่าแค่อุบัติเหตุ
ขณะที่พ.ศ.2559  วันที่ 22 ก.พ.ได้เกิดเหตุเครื่องเล่นกระเช้าเหวี่ยง หรือเครื่องเล่นปลาหมึก ระดับความสูงประมาณ 7 เมตร ภายในสวนสนุกจัดขึ้นในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เกิดชำรุดจนกระเช้าหลุดลงมา 1 ชุด จากทั้งหมด 8 ชุด ทำให้ น.ส.เพ็ญภิชา ลาดบาศรี อายุ 19 ปี และ ด.ญ.ศิริวรรณ ลาดบาศรี อายุ 11 ปี สองพี่น้อง ชาวบ้านคำเม็ก ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก เลือดไหลจำนวนมากจนหมดสติ

20 มี.ค.2559 ในโลกโซเชียลต่างมีการแชร์ข้อความจากไลน์ของบุคคลหนึ่ง ซึ่งได้ไปเล่นเครื่องเล่นแพที่สวนน้ำแห่งหนึ่ง อ.หัวหิน ก่อนจะประสบอุบัติเหตุแพคว่ำทำให้ตัวหลุด ศีรษะกระแทกจนหมดสติ แล้วจมไปอยู่ในน้ำ ผลการตรวจร่างกายเบื้องต้นสมองไม่มีปัญหา กระดูกไม่หัก รอเช็กเรื่องปอดติดเชื้อเพียงอย่างเดียว เพราะน้ำในพื้นที่เกิดเหตุไม่สะอาด นอกจากนี้ เจ้าของไลน์ดังกล่าวยังได้เตือนว่า อย่าให้ลูกไปเล่นเครื่องเล่นนี้เด็ดขาด

นอกจากนี้ยังเกิดอุบัติเหตุเครื่องเล่นราง หรือจังเกิลโคสเตอร์แห่งเดียวของเชียงใหม่พุ่งชนกัน 3 คันซ้อน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย คือ นางศรีวรรณ ตาคำ อายุ 60 ปี ได้รับบาดเจ็บคางแตก และ น.ส.วรรณวดี ฤาษี อายุ 19 ปี หลานสาวของนางศรีวรรณ ที่มีอาการมึนศีรษะจากการกระแทก
โดยก่อนเกิดอุบัติเหตุรถรางไม้ที่ปล่อยออกไปตามราง ซึ่งมีทั้งหมด 3 คัน แต่ปรากฏว่าคันแรกขับชะลอเพื่อแวะถ่ายภาพ ทำให้คันที่สองต้องชะลอตาม ส่งผลให้คันที่สามซึ่งขับมาด้วยความเร็วพุ่งเข้าชนรถคันที่สอง จนทำให้มีนักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่ในรถคันที่สองได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

นั่นคือลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และมีมาอย่างต่อเนื่องในสังคม  ยิ่งเมื่อดูจากสถิติช่วงปิดเทอมใหญ่ ช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี จากข้อมูลของศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ระบุว่าในรอบ10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2548 -2557 มีเด็กไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและความรุนแรงช่วงปิดเทอมใหญ่ เดือนมีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี

ข้อมูลของศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ระบุว่า ในรอบ10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2548 -2557 มีเด็กไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและความรุนแรงจำนวนทั้งสิ้น 32,297 ราย เฉลี่ย 3,500 รายต่อปี หรือ 250 รายต่อเดือน โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมใหญ่ 3 เดือน ประกอบด้วย มีนาคม เมษายน และพฤษภาคม มีเด็กเสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย คิดเป็น 35 % ของการตายตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ตามเมื่อได้ไปฟังคำให้สัมภาษณ์ของรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่กล่าวต่อกรณีที่เครื่องเล่นปลาหมึกยักษ์พังถล่มในงานพระสมุทรเจดีย์ครั้งล่าสุด ตอนหนึ่งท่านรัฐมนตรีระบุว่า กฎหมายปัจจุบันระบุว่าถ้าตั้งเครื่องเล่นให้บริการเพียง 15 วัน ไม่ต้องขออนุญาตใครแค่เพียงแจ้งเทศบาลเท่านั้น อย่างเครื่องเล่นที่เกิดอุบัติเหตุก็ให้บริการไม่ถึง 15 วัน

พร้อมระบุว่าเครื่องเล่นโมบายตามงานวัดหรืองานประจำปีที่ให้บริการประเภทนี้ มักจะเป็นเครื่องมือสองที่ซื้อมาจากต่างประเทศซึ่งเครื่องเล่นต่าง ๆมีความซับซ้อนของเครื่องเยอะ ดังนั้นมาตรการป้องกันก็จะให้ไปสุ่มตรวจตามสวนสนุกต่าง ๆแม้ว่าเครื่องเล่นนั้นจะติดตั้งถาวรก็ตามเพื่อให้ประชาชนได้รับการคุ้มครอง ส่วนระยะเวลาอนุญาตตั้งเครื่องเล่น 15 วันอาจมีการพิจารณาให้ลดลงเหลือ 7 วัน รวมถึงมาตรการป้องกันก่อนเกิดเหตุ

ส่วนประเด็นที่ควรจะให้สคบ.ไปตรวจสอบเครื่องเล่นทั่วประเทศหรือไม่ รมต.ประจำสำนักนายกฯกล่าวว่า ถ้าทำเช่นนั้นทาง สคบ.คงไม่มีกำลังมากพอ จึงได้แจ้งให้ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย ช่วยดูแลในส่วนจังหวัดต่าง ๆ ที่มีการติดตั้งเครื่องเล่นเหล่านี้

ขณะที่ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่าสคบ.จะเข้าไปช่วยดูแลเรื่องดังกล่าว ด้วยการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เข้าไปใช้บริการได้รับทราบและผู้ให้บริการจะต้องแสดงรายละเอียดของเครื่องเล่น วิธีการเล่น คำเตือนต่าง ๆ แจ้งให้ผู้บริโภครับทราบก่อนจะเข้าไปเล่น ส่วนมาตรการควบคุมคงต้องให้กระทรวงมหาดไทยดำเนินการ โดยเฉพาะกรมโยธาธิการและผังเมืองที่มีกฎหมายดูแลเป็นการเฉพาะ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด หรืออาจต้องปรับแก้กฎหมายในบางเรื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคที่จะเข้าไปเล่นต่อไป

เมื่อได้ฟังคำชี้แจงจากรัฐมนตรีที่กำกับดูแล ตลอดจนรองเลขาธิการสคบ.ให้สัมภาษณ์แล้ว ต้องบอกว่าจุดโหว่ของการให้ความคุ้มครองต่อเรื่องนี้ถือว่ายังมีปัญหาอีกเพียบ ตั้งแต่เรื่องของการขออนุญาตในการติดตั้งเครื่องเล่นก็ดี แม้กระทั่งหน่วยงานที่ต้องเข้าไปตรวจสอบตามที่ระบุไว้ว่าคือ กรมโยธาธิการและผังเมือง ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย

ที่สำคัญเมื่อเกิดปัญหาขึ้นก็จะมีการเปิดปฏิบัติการ “ไฟไหม้ฟาง” เข้าไปแก้หรือสุ่มตรวจเครื่องเล่นครั้งหนึ่ง  กระทั่งเมื่อเรื่องเงียบหายไป ทุกอย่างก็เงียบหายเข้ากลีบเมฆ จนราวกับว่าไม่เคยมีปัญหาเรื่องของเครื่องเล่นแต่ประการใด ซึ่งหากยังเป็นอยู่เช่นนี้ไม่รู้ว่าจะต้องมีเด็ก ๆที่บาดเจ็บหรือเสียชีวิตอีกสักกี่คน ช่างน่าอนาจใจจริงแท้

แสดงความคิดเห็น