Recent News
6 ข้อต้องใส่ใจหากคุณคิดเที่ยวทางเรือ ?

เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจและไม่ควรจะเกิดขึ้นในสังคมไทย ตามรายงานข่าวมีการระบุว่าเรือท่องเที่ยวดังกล่าวได้นำเรือออกไปทั้งที่ในช่วงเวลาดังกล่าวประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูมรสุมซึ่งเป็นช่วงไม่เหมาะในการท่องเที่ยวทางทะเล

          จากกรณีดังกล่าวผู้บริโภคที่มีโปรแกรมอยากไปท่องเที่ยวทางทะเลในช่วงเวลานี้ จึงควรจะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะก่อนการเดินทางต้องตรวจสอบความปลอดภัยในเบื้องต้นก่อนว่าช่วงเวลานั้น ๆ เหมาะสมต่อแก่การท่องเที่ยวหรือไม่ และที่สำคัญก็คืออย่าเห็นแก่เรื่องของการลดแลกแจก แถมเพื่อแสวงหากำไรของบริษัทผู้ให้บริการ โดยไม่นึกถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการที่ต้องเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม Bee Voice มีเรื่องดี ๆ นำมาฝากถึงผู้บริโภคกันอีกแล้วสำหรับคำแนะนำวิธีการในการเลือกใช้บริการท่องเที่ยวทางเรือให้ปลอดภัย จากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ส่วนรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวนี้เขาว่าอย่างไรกันบ้างไปดูกันเลย

             ประการแรก ต้องเลือกซื้อกับบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้องโดยต้องมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวที่ถูกต้อง  เลขที่ใบอนุญาตสามารถตรวจสอบได้กับกรมการท่องเที่ยว

             ประการที่สอง ต้องซื้อกับบริษัททัวร์ที่มีความน่าเชื่อถือโดยสังเกตจากเว็บไซต์ของบริษัทว่ามีการเคลื่อนไหวเป็นปัจจุบันหรือไม่, มีรายละเอียดที่อยู่เบอร์ติดต่อที่ชัดเจนหรือไม่, เลือกทัวร์ที่มีการจัดโปรแกรมที่มีความเหมาะสมแสดงรายละเอียดชัดเจน และไม่ควรเลือกซื้อทัวร์ที่ราคาถูกหรือแพงเกินกว่าความเป็นจริง

             ประการที่สาม ต้องตรวจสอบสภาพอากาศก่อนวางแผนท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวทางทะเลสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างแรกคือเรื่องของสภาพอากาศและมรสุมทางทะเล กระแสน้ำ ควรตรวจสอบสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง และสามารถสอบถามทางไกด์นำเที่ยวของบริษัทนำเที่ยวได้

             ประการที่สี่ ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม โดยการโดยสารทางเรือควรเลือกเสื้อผ้าและรองเท้าที่ง่ายต่อการสวมใส่เช่น ชุดว่ายน้ำ รองเท้าแตะ เพราะหากสวมใส่เสื้อผ้าที่พะรุงพะรังหากมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นอาจทำให้ไม่คล่องตัวในการช่วยเหลือตนเองให้พ้นจากอุบัติเหตุ

             ประการที่ห้า การนั่งเรือทุกครั้งควรสวมชูชีพ ไม่ว่าตัวคุณจะว่ายน้ำเป็นหรือว่ายน้ำไม่เป็นก็ตามสิ่งที่ควรปฏิบัติในขณะโดยสารทางเรือคือควรสวมชูชีพไว้ตลอดเพื่อความปลอดภัยระหว่างเดินทาง

             ประการสุดท้าย ต้องฟังคำแนะนำจากไกด์นำเที่ยวและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำถึงข้อปฏิบัติเมื่อต้องอยู่บนเรือ และข้อห้ามต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในขณะที่อยู่บนเรือ

             จากข้อแนะนำดังกล่าว หวังว่าจะเป็นแนวทางให้ผู้บริโภคในการเลือกบริการท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัยได้มาตรฐานและเป็นแนวทางปฏิบัติให้ผู้บริโภคได้รู้ถึงสิทธิของตนเอง ทั้งนี้หากมีปัญหาในการซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวหรือหากพบเห็นบริษัทท่องเที่ยวที่หลอกลวงผู้บริโภค สามารถร้องเรียนได้ที่กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หรือร้องเรียนมายังสคบ. สายด่วน 1166.

แสดงความคิดเห็น