Recent News
ตรวจ 2 สวนน้ำดังเมืองชลฯ สร้างความมั่นใจนทท.

            โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ (25 มิ.ย.) นายฐิตินันท์ สิงหา ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค นายชาญณรงค์ ไวยพจน์ วิศวกรชำนาญการพิเศษ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และรศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมภายในโครงการสวนสนุกน้ำรามายณะ จ.ชลบุรี ตามโครงการ “สวนน้ำปลอดภัย สวนสนุกน่าเล่น” ครั้งที่ 2 ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักนายกรัฐมนตรี โดยมีคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ของสวนน้ำได้ให้การต้อนรับ

             พร้อมได้บรรยายสรุปถึงการดำเนินการให้บริการของสวนสนุกน้ำรามายณะ ก่อนที่ทางคณะจะได้สำรวจบริเวณโดยรอบของสวนน้ำดังกล่าว พร้อมรับชมการสาธิตการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกรณีเกิดอุบัติเหตุขณะใช้บริการซึ่งพบว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ทั้งในเรื่องการตรวจสอบและซ่อมบำรุงเครื่องเล่นต่าง ๆ ภายในสวนน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ไม่ชำรุดทรุดโทรมอยู่โดยตลอด รวมถึงความพร้อมในการปฐมพยาบาลกรณีให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ตลอดจนแผนการเดินทางนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งครอบคลุมมาตรฐานการให้บริการได้เป็นอย่างดี

จากนั้นนายฐิตินันท์พร้อมคณะสคบ.ยังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยของ สวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่จังหวัดชลบุรี โดยมีนายมนตรี วงศ์หิรัญเดชา ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาโครงการสวนน้ำการ์ตูนเน็ทเวิร์ค ได้ให้การต้อนรับพร้อมชี้แจงว่าสวนน้ำฯได้ลิขสิทธิ์มาจากการ์ตูนเน็ทเวิร์คในการสร้างสวนน้ำ โดยเจ้าหน้าที่สวนน้ำจะมีการอบรมหลักสูตรในการให้ความช่วยชีวิตทางทะเลและหลักสูตรเกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยทางสระน้ำและสวนน้ำ

ทั้งนี้สวนน้ำดังกล่าวมีเนื้อที่ 35 ไร่แบ่งเป็น 5 โซนสำคัญได้แก่ 1. Cartoonnaval  2. Adventure 3. The Omninecrse 4. The Rip Tide Rapids 5. Surf Aren โดยทางสวนน้ำได้ร่วมกับททท. และเมืองพัทยาในการพยายามเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงครอบครัว นอกจากนี้ยังได้มีการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนต่าง ๆ โดยในโซนแอดเวนเจอร์ซึ่งมีสไลด์สูงถึง 13 เมตร มีเมเกอร์เวฟโซนที่ทำเป็นคลื่น ความยาวของสระน้ำไหล 300 กว่าเมตร จะมีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทางน้ำไปทำการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีการประสานความร่วมมือในการตรวจสอบความปลอดภัยของสิ่งปลูกสร้าง คุณภาพน้ำ ร่วมกับเทศบาลนาจอมเทียนและจะมีการตรวจสอบคุณภาพของน้ำวันละ 3 ครั้ง

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเล่นยังได้แนะนำว่า หลังจากที่ผู้บริโภคซื้อตั๋วแล้วจะมีการรวมกันเพื่ออธิบายถึงเครื่องเล่นแต่ละชนิด การปฏิบัติด้านความปลอดภัย การจัดทำประกันภัย โดยสวนน้ำชี้แจงว่า ที่ผ่านมามักเจอเหตุการณ์กรณีชาวต่างชาติไม่เชื่อฟังเจ้าหน้าที่จึงทำให้ประสบเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ  โดยอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากตัวผู้เล่นเองที่มีการเล่นน้ำแบบคึกคะนอง  ทั้งนี้สวนน้ำยังได้มีการจัดทำประกันภัยอุบัติเหตุกรณีที่ผู้บริโภคประสบเหตุ

             ผอ.กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก ได้กล่าวถึงการลงพื้นที่ในครั้งนี้ว่าด้วยสคบ.ได้รับมอบหมายจากสำนักนายกรัฐมนตรีให้ทำการตรวจสอบสวนน้ำในจังหวัดชลบุรี เพื่อสร้างความมั่นใจด้านมาตรฐานความปลอดภัยให้เป็นไปตามเกณฑ์ รวมถึงตรวจสอบเรื่องคุณน้ำ หลังจากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่าเกิดความไม่ปลอดภัยในการเล่นสวนน้ำแห่งหนึ่งในประเทศไทย จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบและกำชับผู้ประกอบการในเรื่องของความสำคัญด้านความปลอดภัย ซึ่งพบว่าทั้ง2 แห่งให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี จึงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

  

           ทั้งนี้พบว่าทางสวนน้ำจะมีการตรวจสอบด้วยการทดสอบเครื่องเล่นทั้งทางภายภาพและทางเทคนิคของเครื่องเล่นแต่ละชนิดภายในสวนน้ำก่อนเปิดบริการให้นักท่องเที่ยว ซึ่งหมายถึงผู้บริโภคจะได้เข้าใช้บริการในทุกวัน และหากตรวจพบว่ามีการชำรุดก็จะงดให้บริการเครื่องเล่นนั้นไปก่อนจนกว่าจะมีการซ่อมแซมจนแล้วเสร็จ จากนั้นจะมีการทดสอบอีกครั้งก่อนเปิดให้บริการกับผู้บริโภค

             นายฐิตินันท์ยังได้กล่าวต่อว่า ในส่วนของอุบัติเหตุที่พบส่วนใหญ่ภายในสวนน้ำนั้นแบ่งเป็น 2 กรณีคือเกิดจากตัวผู้ใช้บริการเองที่เผลอเรอไม่มีความระมัดระวัง ไม่สนใจคำเตือนของเจ้าหน้าที่ รวมถึงการไม่เอาใจใส่บุตรหลานของผู้ปกครอง และในกรณีของผู้ประกอบการไม่ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องเล่นก่อนให้บริการ เมื่อเกิดเหตุก็ต้องดูแลเยียวยาซึ่งเราไม่ต้องการให้เกิดเรื่อง สิ่งสำคัญที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดเรื่อง ซึ่งทั้งสองสวนน้ำของชลบุรีก็พบว่ามีมาตรฐานและมีความปลอดภัยที่ดี

แสดงความคิดเห็น