Recent News
คคบ.เฉียบสั่งเช็คบิลรวด 40 เรื่อง   ธุรกิจสินค้า-บริการยันอสังหาฯ

Bee Voice ยังคงมีเรื่องราวข่าวสารสำคัญส่งตรงถึงผู้บริโภคเหมือนเช่นเคย โดยเฉพาะกับหน่วยงานภาครัฐต่อการให้ความคุ้มครองผู้บริโภค ล่าสุดที่อยากนำมาเล่าสู่กันฟังเป็นเรื่องการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ครั้งที่ 2/2561 ที่มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่ประชุมในวันนั้นได้หยิบประเด็นสำคัญเข้าสู่การพิจารณาหลายเรื่องกระทั่งได้มีมติออกมา

โดยหนึ่งในนั้นที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติให้ดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจด้านสินค้าและบริการทั่วไป (ธุรกิจให้สถานบริการออกกำลังกาย บริการเสริมความงามธุรกิจนำเที่ยวสายการบิน ขายรถยนต์ และอุปกรณ์เครื่องครัว) รวมจำนวนทั้งสิ้น 18 เรื่อง และยังมีธุรกิจทางด้านอสังหาริมทรัพย์อีกจำนวน 22 เรื่อง (บ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม) รวมทั้งสิ้น 40  เ รื่อง  ซึ่งสามารถจำแนกรายละเอียดได้ดังนี้คือ

ในด้านสินค้าและบริการ จำนวน  18  เรื่องได้แก่

1.ห้างหุ้นส่วนจำกัดกรุงไทยสวนหลวง (2537) ซึ่งได้แก่กรณีอพาร์ทเม้นท์ อ่อนนุช 28  จากกรณีไม่มอบสัญญาเช่าทั้งที่ลูกค้ามีการชำระเงินแล้ว โดยอ้างว่า จนท.ผู้รับเงินลาออกไปแล้ว)

2.บริษัท เจริญชัยออโต้เซลส์ จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร (ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลต) จากกรณีขอค่าเสียหายเนื่องจากรถยนต์เกิดอุบัติเหตุแต่ถุงลมนิรภัยไม่ทำงานเนื่องจากบริษัทฯจัดส่งรถผิดรุ่นจากที่ตกลงซื้อ โดยส่งรุ่นที่ไม่มีถุงลมนิรภัยให้

3.บริษัท นิสสัน ลิสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จากกรณีบริษัทฯได้ขายรถยนต์ที่ผู้ร้องค้างชำระให้แก่บุคคลอื่นโดยไม่ได้แจ้งให้ผู้ร้องทราบ

4.บริษัท พีเจ  ฟิตเนสจำกัด จากกรณีขอคืนเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากบริษัทฯไม่สามารถให้บริการต่อไปได้

5.บริษัท เอนเดียร์โรส จำกัด (ชริสมาร์คคลินิกเวชกรรม) และนางสาวพิมพ์ชญา  พานิชกุล จากกรณีขอเงินชดเชยค่าเสียหายจากการศัลยกรรมแก้ไขคาง

6.นายธนชาต  ธนโชติพิพิธ และนางสาวฟาติมะฮ์ภัทรศุรากร กรณีขอเงินค่าซื้อทัวร์ประเทศญี่ปุ่นคืน เนื่องจากไม่สามารถจัดนำเที่ยวได้ตามสัญญา

7.บริษัท ท่องฝัน ฮอลิเดย์ จำกัด และนายสมโชค  ทองรักษ์ จากกรณีคืนเงินให้แก่ผู้ร้องจำนวน 32 ราย เป็นเงินจำนวน 2,960,359 บาท เนื่องจากบริษัทฯไม่สามารถจัดนำเที่ยวได้ตามสัญญา

8.บริษัท เดอร์มาทิสต์(ไทยแลนด์) จำกัด และกรรมการของบริษัทฯนายณัฐ ผลสุวรรณ, นางสาวรังสิมา นวลขาวนางสาวพรพักตร์     ไสยาสน์ นายปัญญา พิมพ์โพธิ์ บริษัท รอยัลเอสเธติค กรุ๊ป จำกัด และกรรมการของบริษัทฯนายริญญาภัทร์ เรืองศิรพัชรและนายสุภกิจ ชัยวัฒน์  จากกรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำสัญญาบริการทรีตเมนท์ใบหน้าและลำตัว

9.บริษัท เดอร์มาทิสต์ (ไทยแลนด์) จำกัดและบริษัท รอยัลเอสเธติค กรุ๊ป จำกัด   กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อคอร์สเลเซอร์กับสถานเสริมความงาม  De Grand Medical Center สาขาเดอะมอลล์งามวงศ์วาน

10.นายไกรวิชญ์  เฮงสวัสดิ์ ผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลอาร์ทโบเต้ คลินิก เวชกรรม
เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง และนายพัฒพงษ์  ปัญญาไวย์ กรณีได้รับความเสียหายจากการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอก

11.บริษัท ซาวน่า อิตาเลีย (ประเทศไทย) จำกัด นางสาวทรงสุดา พาณิชย์ และนางสาวทรงสมร
พาณิชย์ กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการซื้อบริการกับสถานเสริมความงามสลิม อัพเซ็นเตอร์ สาขาลาดพร้าว

12.ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซีเอฟ อุปกรณ์เครื่องครัว นายสมควร คำแก้ว หุ้นส่วนผู้จัดการฯ
นายเอกชัย คำแก้ว หุ้นส่วนฯและนางสาวรมย์ชลี  โชคดีบริบาลรักษ์ จากกรณีไม่ส่งมอบอุปกรณ์เครื่องครัว ทั้งที่ลูกค้าได้จ่ายเงินไปแล้ว

13.บริษัท เอด้าทูโก จำกัด นายสิริวัฒน์พยัควัลย์และนายสุเทพ เล็กวิวัฒน์ กรณีซื้อแพ็คเกจที่พักโรงแรมมูลค่า 80,000 บาท แต่ไม่สามารถใช้ได้

14.บริษัท เดอะโมเดล  จำกัด กรณีขอเงินคืนในส่วนที่ยังไม่ได้ใช้บริการจากการซื้อคอร์สบำรุงหน้าและบำรุงตัว

15.นายธนภณ  ประทุมมัง  เจ้าของกิจการ สดใสเฮ้าส์คลินิกเวชกรรม และนางสาวเสาวลักษณ์ ภูมิภักดีพรรณ ,นายธานัชรวินทน์  ธนวินทร์วรา  จากกรณีได้รับความเสียหายจากการทำศัลยกรรมเสริมคาง

16.ห้างหุ้นส่วนจำกัด  แฮปปี้ เซอร์วิส  ทัวร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์  นางสาวสมลักษณ์  เรณูแย้ม
หุ้นส่วนผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัดฯ และนายชาติชาย  วงศ์วิจิตร กรณีขอเงินค่าซื้อทัวร์ประเทศญี่ปุ่นคืน เนื่องจากไม่สามารถจัดนำเที่ยวได้ตามสัญญา

17.นายสุรชัย  อนุกูลพิทยา (ตัวแทนสายการบินฯ สายการบินไชน่า เซาท์เทิร์นแอร์ไลน์) (กรณีเจ็บป่วยจากการใช้บริการสายการบิน และไม่ได้รับการช่วยเหลือจากพนักงานตาม พ.ร.บ.การรับขนทางอากาศระหว่างประเทศฯ

18.บริษัท ไทปัน เฮลตี้ไลฟ์สไตล์ จำกัด (เดิมชื่อ ไทปัน วาเคชั่น คลับ จำกัด) จากกรณีขอเงินค่าสมาชิกประเภทใช้สิทธิ์ 5 ปี มูลค่า 105,873 บาท คืนเนื่องจากบริษัทฯไม่สามารถจัดหาที่พักได้ตามสัญญา

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีมติให้ดำเนินคดีด้านอสังหาริมทรัพย์  จำนวน  22  เรื่องได้แก่

1.บริษัท ชัยพัฒนาที่ดิน จำกัด (โครงการ เดอะเพรสซิเด้นท์ สาทร-ราชพฤกษ์) จากกรณีก่อสร้างล่าช้า แต่ไม่ชำระค่าปรับล่าช้าตามสัญญาแก่ผู้ซื้อ

2.บริษัท ออริจิ้นพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)            (โครงการ Knightsbridge Sky River Ocean จ.สมุทรปราการ กรณีขอเงินจองและเงินดาวน์คืน เนื่องจากโครงการนำห้องไปขายให้กับผู้อื่น)

3.บริษัท สรัญญาพร็อพเพอร์ตี้ (2002) จำกัด (โครงการวิสต้าการ์เด้น สุขุมวิท 71) กรณีก่อสร้างล่าช้า แต่ไม่ยอมชำระเบี้ยปรับล่าช้าตามสัญญาให้แก่ผู้ร้อง

4.บริษัท วินโปร เอ็นจิเนียร์ จำกัด (โครงการเดอะมาร์ค The Mark เขตราชเทวี)  จากกรณีชดใช้ค่าเสียหายเนื่องจากห้องชุดมีความชำรุดบกพร่องแต่ทางโครงการไม่ยอมซ่อม

5.บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) โครงการ อาคารชุด เฟรช คอนโดมิเนียม  กรณีขอให้บริษัทฯชำระเบี้ยปรับล่าช้า เนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

6.บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) โครงการอาคารชุด แบงค์คอก ฮอไรซอน สาทร กรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

7.บริษัท วินโปร เอ็นจิเนียร์ จำกัด โครงการเดอะมาร์คThe Mark เขตราชเทวี  จากกรณีขอเงินที่ได้ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนเนื่องจากไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ

8.บริษัท แอล.พี.คอนเนคชั่น จำกัด โครงการ The Scene Condoby Ratchaporn  จากกรณีขอเงินที่ได้ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนเนื่องจากไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ

9.บริษัท ริชมอนด์ เอสเตท จำกัด โครงการ เดอะ โฮเทล คอนโดมิเนียม จากกรณีขอเงินที่ได้ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนเนื่องจากไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อ

10.บริษัท ไฮเพลส แลนด์กรุ๊ป จำกัด จากกรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

11.บริษัท เอสแอลเอสเตท จำกัด โครงการอีโค สเปซ บางนา-วงแหวน กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากบ้านชำรุดตั้งแต่ยังไม่เข้าอาศัยและไม่สามารถซ่อมได้

12.บริษัท อุดรสินชัย การเคหะ จำกัด และพ.ต.อ. วิจิตร ฤกษะสุต และนายนิสัย เชยกีวงษ์ในฐานะบุคคลที่มีผลประโยชน์ร่วมกัน โครงการสินชัยธานี จ.อุดรธานี กรณีไม่ดำเนินการปรับปรุงสระว่ายน้ำและคลับเฮ้าส์ ให้แล้วเสร็จภายในกำหนด

13.บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) โครงการศุภาลัย พรีมา วิลล่า กรณีการก่อสร้างมีปัญหา และที่ตั้งไม่ติดถนนใหญ่ตามที่โฆษณาไว้

14.บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด โครงการ เดอะ นิช โมโน สุขุมวิท 50 กรณีขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากไม่ใช่ห้องชุดที่ผู้ร้องประสงค์ทำสัญญา

15.บริษัท เดอะเมจิก เรียลเอสเตท จำกัด (บริษัทรับจ้างสร้างบ้าน) กรณีไม่ดำเนินการก่อสร้างบ้านให้แล้วเสร็จและได้ทิ้งงาน

16.บริษัท อินเตอร์ ลักส์เรซิเดนซ์ จำกัด โครงการ Inter Lux Premier Sukhumvit 13 จากกรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

17.บริษัท รีฟเอสเตท จำกัดโครงการฮาเว่นลุคซ์  กรณีก่อสร้างห้องชุดไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

18.บริษัท เอ ดี เฮ้าส์ จำกัด โครงการ เอ.ดี.แบงค์คอก กรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

19.บริษัท ลัดดา แกรนด์ จำกัดโครงการอาคารชุด ลัดดา พลัสจากกรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืนเนื่องจากก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา

20.นางสาวกชกร ประเสริญรัตนเดโช (ผู้ให้เช่าห้องพักในคอนโดมิเนียม) กรณีหักเงินประกันความเสียหายสูงเกินไป

21.บริษัท ยูนิเวอร์แซลแอนด์พอร์ชแลนด์ ภูเก็ต จำกัด โครงการคอนโดมิเนียม เซเว่น ซี ภูเก็ต จากกรณีไม่คืนเงินค่าจองห้องให้ผู้ร้องเนื่องจากยกเลิกโครงการฯเพราะไม่ผ่านการเห็นชอบเรื่อง ผลกระทบสิ่งแวดล้อม EIA)

22.บริษัท คีรีรมย์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด โครงการหมู่บ้านคีรีรมย์ จ.จันทบุรี กรณีกรณีขอยกเลิกสัญญาและขอเงินที่ชำระไปแล้วคืน และขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ที่ดิน

และนี่คือเรื่องราวผลการประชุมของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ครั้งที่ 2/2561 ที่มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อมาตรการเฉียบขาดในการสั่งดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่กระทำผิด ในจำนวนทั้ง 40 ราย เพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภค

แสดงความคิดเห็น