Recent News
ธนชาตจับมือ DSI เปิดตัว 10 คลิปเตือนภัยให้ความรู้ปชช.

            เพราะกลลวงทางการเงินในยุคปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ และถือเป็นภัยใกล้ตัวประชาชนที่มักจะพบเห็นกันเป็นประจำ การติดอาวุธทางปัญญาด้วยการเพิ่มช่องทางในการสร้างการรับรู้กับประชาชนจึงเป็นเรื่องสำคัญ  ล่าสุดธนาคารธนชาตจึงได้ร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จัดโครงการให้ความรู้กับประชาชน “รู้จักกลลวง รู้ทันมิจฉาชีพ เพื่อความปลอดภัยทางการเงิน”  พร้อมเปิดตัว 10 คลิปเตือนภัยเพื่อเผยแพร่ในทุกช่องทางออนไลน์

นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเพราะธนาคารฯได้ให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิทธิประโยชน์ของลูกค้าอย่างสูงสุด และตระหนักดีว่ากลลวงทางการเงินในยุคปัจจุบันมีหลายรูปแบบและถือเป็นภัยใกล้ตัวที่ต้องพึงระวัง ดังนั้นจึงได้ร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จัดทำโครงการ “รู้จักกลลวง รู้ทันมิจฉาชีพ ปลอดภัยทางการเงิน” ขึ้น เพื่อให้ข้อมูลความรู้และเตือนภัยประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

โดยได้ร่วมกันจัดทำคลิปวิดีโอจำนวน 10 คลิป แต่ละคลิปจะมีเนื้อหาที่จำลองจากเหตุการณ์จริงของกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบต่างๆ พร้อมคำแนะนำเพื่อการรับมือหากต้องประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยประชาชนสามารถชมคลิปเหล่านี้ได้ในทุกช่องทางออนไลน์ของธนชาต ได้แก่เว็บไซต์ www.thanachart.co.th ยูทูบ Thanachart Bank เฟซบุ๊ก Thanachart Bank และช่อง Thanachart Channel ที่ธนาคารธนชาตทุกสาขาทั่วประเทศ รวมถึงเว็บไซต์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษwww.dsi.go.th

“ความร่วมมือดังกล่าวยังสะท้อนถึงความห่วงใยลูกค้าของธนชาตและประชาชน ซึ่งยึดถือเรื่องการรักษาผลประโยชน์และความลับของลูกค้าเป็นสำคัญ โดยเชื่อมั่นว่าการเผยแพร่ข้อมูลเตือนภัยที่เป็นประโยชน์จาก DSI ออกไปสู่ในวงกว้าง เป็นการแบ่งปันที่บอกต่อความรู้โดยจะนำมาซึ่งการรู้ทันกลโกงของมิจฉาชีพ และพนักงานธนาคารฯจะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่คอยเป็นหูเป็นตาและเฝ้าระวังความผิดปกติต่างๆ ให้กับลูกค้าของเรา” นายสมเจตน์กล่าว

ทางด้านพันตำรวจเอก ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ พร้อมคณะผู้บริหารกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ และธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) ได้เล็งเห็นความสำคัญในการสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ และรู้ทันพฤติการณ์ของกลุ่มมิจฉาชีพที่มักจะสร้างเรื่องหลอกลวงให้ประชาชนหลงเชื่อและนำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก จึงเกิดความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานราชการและภาคเอกชน จัดทำโครงการ “รู้จักกลลวง รู้ทันมิจฉาชีพปลอดภัยทางการเงิน” ขึ้นเพื่อให้ข้อมูลความรู้และเตือนภัยประชาชนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

โดยร่วมกันจัดทำสื่อสารสนเทศ (คลิปวิดีโอ) จำนวน 10 เรื่อง แต่ละเรื่องมีเนื้อหาที่จำลองจากเหตุการณ์จริงของกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบต่างๆ พร้อมคำแนะนำเพื่อการรับมือหากต้องประสบกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยประชาชนสามารถชมสื่อสารสนเทศ (คลิป) การเตือนภัยเหล่านี้ได้ที่เว็บไซต์ (๑) www.dsi.go.th  (๒) Facebook : กรมสอบสวนคดีพิเศษ Department of Special Investigation (๓) Facebook : DSI Family Plus รวมถึง www.thanachart.co.th ยูทูบ Thanachart Bank    เฟซบุ๊ก : Thanachart Bank และช่อง Thanachart Channel ที่ธนาคารธนชาตทุกสาขาทั่วประเทศ

                “นอกจากหน้าที่ในการปราบปรามการกระทำความผิดของกลุ่มมิจฉาชีพและการก่ออาชญากรรมแล้ว  การป้องกันมิให้เกิดการกระทำความผิดก็เป็นสิ่งที่กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน           ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษมีความยินดีจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทุกหน่วยงานในการสร้างความรับรู้ความเข้าใจเพื่อเป็นการเตือนภัยให้กับพี่น้องประชาชน” พันตำรวจเอก ไพสิฐ กล่าว

แสดงความคิดเห็น