Recent News
“สงกรานต์” ช้อปของฝากระวังได้ “สารปนเปื้อน”ของแถม

อีกไม่กี่วันข้างหน้าจะถึงเทศกาลวันสงกรานต์ หลายคนมักอาศัยช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนหรือกลับไปเยี่ยมบ้านในต่างจังหวัด แน่นอนว่าหยุดพักผ่อนทั้งทีช่วงขากลับอาจจะมีรายการแวะซื้อของฝากมามอบให้คนรักหรือเพื่อนร่วมงาน แต่คุณจะรู้หรือไม่ว่าของฝากที่คุณซื้ออาจมีเรื่องของความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น

ล่าสุด ( 4 เม.ย.) มีรายงานข่าวจากสำนักงานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) นิตยสารฉลาดซื้อโครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ร่วมมือกับเครือข่ายผู้บริโภคสี่ภูมิภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ และภาคใต้ กล่าวถึงผลการทดสอบ “ผลิตภัณฑ์ของฝาก – ของดีจาก 4 ภาค ได้แก่ น้ำพริกหนุ่ม น้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ แกงไตปลาแห้ง และโรตีสายไหม” ระบุว่ามีข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง Bee Voice จึงขอนำมาเสนอฝากเตือนเพื่อสร้างการตระหนักในสิ่งที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจากความไม่รู้เท่าทันของสินค้า

            โดยระบุว่าผลการทดสอบแผ่นแป้งโรตีสายไหมจากจ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 10 ตัวอย่างพบว่ามีการตกค้างของสารกันบูดหรือกรดเบนโซอิกทั้งหมด โดย 6 ตัวอย่างอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 381 พ.ศ. 2559 กำหนดไว้ไม่เกิน 1,000 มก./อาหาร 1 กก. คือ ร้านอาบีดีน+ประนอม แสงอรุณ, ร้านวริศรา โรตีสายไหม, ร้านโรตีสายไหมบังแป๊ะ, ร้านโรตีสายไหมไคโร น้องชายบังอิมรอน, ร้านจ๊ะโอ๋ และร้านประวีร์วัณณ์ แต่อีก 4 ตัวอย่างมีกรดเบนโซอิกตกค้างเกินมาตรฐาน สำหรับผลการทดสอบสีสังเคราะห์ในสายไหมพบทุกตัวอย่างใช้สีสังเคราะห์แต่ไม่เกินมาตรฐาน

ขณะที่ผลการทดสอบน้ำพริกหนุ่มจากภาคเหนือ จำนวน 10 ตัวอย่าง จากจ.เชียงราย จ.พะเยา จ.ลำปาง จ.เชียงใหม่และจ.แพร่ พบว่าทุกตัวอย่างมีสารกันบูดหรือกรดเบนโซอิกตกค้าง โดย 6 ตัวอย่างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่คณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหารสากล (โคเด็กซ์) กำหนดไว้ ได้แก่เรือนไทยขนมไทย, อำพัน, น้ำพริกหนุ่มอุ้ยแก้ว, ดำรงค์, นันทวัน (เจียงฮาย สูตรดั้งเดิม) และเจ๊หงษ์ (เชียงใหม่) ขณะที่น้ำพริกหนุ่มอีก 4 ยี่ห้อ พบปริมาณกรดเบนโซอิกสูงเกินกว่าที่มาตรฐานดังกล่าวกำหนดไว้

เช่นเดียวกับผลการทดสอบตัวอย่างแกงไตปลาแห้งจากภาคใต้ ที่นำมาทดสอบทั้งหมดจำนวน 10 ยี่ห้อ จากจ.ชุมพร จ.สุราษฎร์ธานี จ.กระบี่ จ.สงขลา และจ.ปัตตานี พบว่ามี 3 ยี่ห้อที่ไม่พบสารกันบูดหรือกรดเบนโซอิกตกค้าง ได้แก่ คุณแม่จู้, วังรายา และวิน (Win) ส่วนอีก 2 ยี่ห้อ พบกรดเบนโซอิกตกค้างแต่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานโคเด็กซ์ และมี 4 ยี่ห้อที่พบสารกันบูด (กรดเบนโซอิก) ตกค้างเกินเกณฑ์ดังกล่าว ส่วนอีก 2 ยี่ห้อ พบกรดเบนโซอิกตกค้างแต่ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานโคเด็กซ์ และมี 4 ยี่ห้อที่พบสารกันบูด (กรดเบนโซอิก) ตกค้างเกินเกณฑ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ผลการทดสอบยังพบโลหะหนัก ตะกั่ว และแคดเมียมในน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จจากภาคอีสาน จำนวน 12 ตัวอย่างจากพื้นที่จ.ขอนแก่น จ.กาฬสินธุ์และจ.อุบลราชธานี พบว่าร้านน้องพรไม่พบการปนเปื้อนทั้งแคดเมียมและตะกั่ว ส่วนที่เหลืออีก 11 ตัวอย่างได้แก่ น้ำปลาร้าปรุงสุก 100% ตราแซ่บไมค์ โดยไมค์ ภิรมย์พร (น้ำปลาร้าสูตรส้มตำ), น้ำปลาร้าต้นตำรับกาฬสินธุ์ ตราแม่ฝาย, น้ำปลาร้าส้มตำ แม่บุญล้ำเจ้าเก่า (สูตรปรุงสำเร็จ), น้ำปลาร้าปรุงสุก ตราแซ่บดี (น้ำปลาร้าสูตรส้มตำ), น้ำปลาร้าต้มสุกปรุงรส ตราแม่หม่อม สูตรดั้งเดิม, น้ำปลาร้าส้มตำปรุงสำเร็จ ตะวันทอง ๑, ปลาร้าส้มตำปรุงรส ตราเจ้จุ๋ม, แม่สมัย ปลาร้าส้มตำ, เศรษฐีแซ่บ น้ำปลาร้าต้มปรุงสำเร็จ สูตรเข้มข้น และน้ำปลาร้าปรุงรสต้มสุก ตราภา-ทอง พบว่าทุกตัวอย่างผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 และสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (มผช.1346/2557)

            ทั้งนี้ ภก.สันติ โฉมยงค์ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคภาคกลาง กล่าวว่า สารกันเสียหรือกรดเบนโซอิกสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่หากบริโภคเข้าไปในปริมาณมากจะส่งผลเสียต่อร่างกายคือทำให้ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ

            สำหรับผลการทดสอบสารโลหะหนักในน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการ มพบ. กล่าวว่า ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย ฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดให้ตรวจพบตะกั่วได้ไม่เกิน 1 มก./กก. และมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) กำหนดไว้ว่าสารปนเปื้อนแคดเมียมต้องน้อยกว่า 2 มก./กก. ซึ่งเกินจากมาตรฐานของโคเด็กซ์ ที่กำหนดให้มีการปนเปื้อนตะกั่วในอาหารไม่เกิน 0.03 มก./กก.

“มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคคาดหวังว่าการเผยแพร่ผลการทดสอบในครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวเรื่องสารปนเปื้อนในอาหารจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมาตรฐานของประเทศไทย ให้ทัดเทียมกับต่างประเทศ” นางสาวสารีกล่าว

สงกรานต์นี้คิดจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากของขวัญเพื่อมอบให้กับคนที่คุณรักหรือเพื่อนพ้อง ก็พึงตรวจสอบสังเกตผลิตภัณฑ์ให้รอบคอบถ่องแท้กันสักนิด  มิเช่นนั้นอาจนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพของคนที่คุณรักหรือเพื่อนรักของคุณอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว และขอให้เทศกาลวันหยุดสงกรานต์นี้ท่องเที่ยวกันอย่างปลอดภัยไร้ซึ่งอุบัติเหตุ

แสดงความคิดเห็น