Recent News
“สงกรานต์” เดินทางรถสาธารณะอย่างไรให้ปลอดภัย

               Bee Voice มีเรื่องราวดี ๆจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มาฝากกันอีกแล้ว ถึงข้อควรปฏิบัติในการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ส่วนจะมีเรื่องแนะนำอะไรกันบ้างไปตามดูรายละเอียดกันเลย

             ประการแรก คือต้องเช็กข้อมูลของบริษัทรถที่เราจะเดินทางให้ละเอียด โดยจะต้องเลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสามารถเช็กได้จากคำวิจารณ์หรือสามารถเช็กได้จากทางอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ แฟนเพจ หรือรวมไปถึงเว็บพันทิป เป็นต้น

          ประการที่สอง กำหนดเลือกวันเวลาที่จะเดินทางและทำการจองที่นั่งพร้อมจ่ายเงินล่วงหน้าโดยผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือโอนผ่านไอแบงก์กิ้ง หรือโอนผ่านบัตรเอทีเอ็ม หรือตามที่บริษัทรถกำหนด จากนั้นจัดเก็บเอกสารการโอนเงินและเอกสารตั๋วรถ ซึ่งสามารถโทรศัพท์หรือจองที่นั่งผ่านเว็บไซต์รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่บริษัทจัดทำขึ้นเพื่อความสะดวกในการจอง

          ประการที่สาม ก่อนถึงเวลาเดินทางควรตรวจดูวัน เวลา และจุดขึ้นรถให้ละเอียดอีกรอบเพื่อป้องกันการผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นจากตัวเราเอง

           ประการที่สี่ เมื่อถึงจุดขึ้นรถให้สอบถามเจ้าหน้าที่ของบริษัทรถอีกครั้งว่า ตั๋วรถที่เรามีคือรถคันไหน หมายเลขรถกับตั๋วตรงกันหรือไม่ ออกเวลาเดียวกับที่ระบุในตั๋วหรือเปล่า เพื่อป้องกันการขึ้นรถผิดคัน

          ประการที่ห้า ควรไปก่อนเวลาสัก 1 ชั่วโมงเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหารถออกก่อนเวลา การเดินหาจุดขึ้นรถ และปัญหารถติดในช่วงเทศกาล

 

            สำหรับกรณีผู้ที่ซื้อตั๋วหน้างาน หน้าเคาน์เตอร์หรือที่เรียกกันว่าไปหาซื้อข้างหน้าประเภทไปเสี่ยงดวงนั้น ส่วนมากจะเจอปัญหามากกว่าคนที่จองผ่านบริษัทรถ อาทิเช่น

          ประการแรก เสี่ยงกับการลุ้นว่ามีรถรอบไหนบ้าง ? รถเต็มหรือเปล่า ? ไปทันเวลารอบเดินรถหรือไม่ ?

          ประการที่สอง โดนหลอกให้ขึ้นรถผิดสายเพราะคนเรียกผู้โดยสารหลอกขายตั๋ว เช่นปลายทางที่เราจะไปเป็นจุดลงเฉพาะ แต่พอเดินทางคนขับรถให้ลงจุดหลักทำให้ต้องต่อรถอีกต่อหนึ่ง จึงทำให้เสียเวลาและเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก

             ประการที่สาม ลุ้นว่ารถที่นั่งนั้นมีสภาพดีหรือไม่ บางครั้งนั่งแล้วรถเสียระหว่างเดินทางก็มีให้เห็น กรณีแบบนี้ก็ทำให้เสี่ยงต่อชีวิตของเราด้วย

             อย่างไรก็ตามสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นสิ่งที่จะช่วยเราได้ดีที่สุดคือเรื่องของสติ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เราไตร่ตรอง คิด วิเคราะห์ และสามารถลำดับเหตุการณ์หรือสามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ทันท่วงที

แต่หากว่าใครที่คิดว่าตัวเองถูกเอาเปรียบหรือได้รับความเดือดร้อนหรือถูกละเมิดสิทธิจากการใช้บริการรถสาธารณะสามารถร้องเรียนได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับร้องเรียน 1584 หรือ สคบ. สายด่วน 1166

แสดงความคิดเห็น