Recent News
ตามติดภารกิจลับที่ (ไม่) ลับปี 61  “พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์”เลขาฯสคบ.
ด้วยพันธกิจที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องจากปี2560 ก้าวสู่ปี 2561 การคุ้มครองผู้บริโภคจะไปในทิศทางใด มีอะไรให้ได้เห็นหรือเปลี่ยนแปลงกันบ้าง เป็นเรื่องที่เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากจะรู้ในฐานะผู้บริโภคที่มีต่อหน่วยงานในกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ชื่อ “สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)”

                Bee Voice ได้รับเกียรติจาก พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ที่จะมาบอกเล่าถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายจากรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ) และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ (นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ) ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

-บูรณาการผุดเซ็นเตอร์คอนแทกซ์รับเรื่องร้องทุกข์

“เราจะต้องบูรณาการการทำงานร่วมกันกับทุกหน่วยงาน โดยจะมีศูนย์เป็นเซ็นเตอร์คอนแทกซ์สำหรับทุกหน่วยที่จะต้องประสานงานกัน สมมติว่ามีการร้องเรียนเรื่องอะไรไปที่ไหนตรงนั้นต้องสามารถทำได้ แล้วให้คำตอบได้ตามแนวของท่านรองนายกฯที่ได้ให้นโยบายไว้
นอกจากนี้จะต้องมีการแจ้งความคืบหน้ากรณีที่มีการร้องเรียนเข้ามา  จะต้องมีการแจ้งผลให้ผู้ร้องได้รับทราบตลอด”  นี่คือภารกิจแรกที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ที่ พล.ต.ต.ประสิทธิ์ได้ระบุไว้
ก่อนจะกล่าวต่อว่าแม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายนักและที่สำคัญด้วยข้อจำกัดของบุคคลากรที่มีอยู่ในองค์กร ณ ขณะนี้  “คาดว่าศูนย์ฯดังกล่าวจะตั้งขึ้นที่สคบ. และจะมีตัวแทนจากหน่วยงานต่าง ๆมาร่วม แต่จะมานั่งประจำหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
โดยความเห็นส่วนตัวคิดว่าเรื่องอัตรากำลังในการทำงานคงต้องเจียดมา ต้องอาศัยแบบลูกผสมอาจจะมาจากหน่วยงานอื่นด้วยคิดว่าน่าจะใช้ในแนวทางนี้ (แต่หน่วยงานอื่นเขาจะมากับเราหรือเปล่าไม่รู้)

-สร้างเครือข่ายการคุ้มครองผู้บริโภคสู่ชุมชน

อีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับนโยบายมาก็คือเรื่องของเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งท่านรมต.สุวพันธุ์ท่านอยากจะให้เครือข่ายมีความเข้มแข็งสามารถดูแลคุ้มครองอย่างน้อย ๆในชุมชนของตัวเองเวลามีปัญหาการร้องเรียนหรืออะไรต้องดำเนินการต้องช่วยตัวเองได้ก่อน แล้วสคบ.ก็จะเข้าไปเป็นพี่เลี้ยงให้
เบื้องต้นท่านให้แนวทางมาว่าอยากให้กองทุนหมู่บ้านมาร่วมกับสคบ.เป็นเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภค ถ้ามีงานที่ไหนสคบ.ก็จะให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิ หน้าที่ของผู้บริโภค ก็จะมีการประสานงานให้สมาชิกกองทุนหมู่บ้านเป็นตัวแทนของสคบ.ชุมชนด้วย
ประเด็นสุดท้ายก็คือเรื่องที่ทางคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีคำสั่งแต่งตั้งเจ้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมาชิกอบต. อบจ.เป็นเจ้าหน้าที่เจ้าพนักงานคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเหล่านี้ถูกแต่งตั้งมาเป็นสิบปีแล้ว แต่บางทียังไม่ได้ทำอะไรเพราะไม่มีความรู้เรื่องเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค

“วันนี้เราก็ได้ลงไปถ่ายทอดให้ทุกพื้นที่รู้แนวทาง แล้วที่สำคัญก็คือให้ฝึกปฏิบัติจริงเลย เมื่อไปอบรมอบต.,อบจ.แล้วเราก็ให้ลงไปตรวจจริงจังดูแลให้ปฏิบัติงานได้จริง ๆเลย ไปจนกระทั่งเรื่องของการไกล่เกลี่ย กรณีมีเคสเกิดขึ้นในพื้นที่เจ้าหน้าที่เหล่านี้สามารถเข้าทำการไกล่เกลี่ยได้ เยียวยาผู้เสียหายในเบื้องต้น โดยเรื่องนี้เราได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปีนี้แล้ว มีการวางแนวไว้แล้ว

– แอพลิเคชั่นไลน์เพิ่มช่องทางติดต่อสมาชิก

                ทุกปีมันก็มีโครงการเหล่านี้อยู่แล้วซึ่งเราจะต้องลงไปถ่ายทอดความรู้ให้ แต่วันนี้เมื่อเราถ่ายทอดให้ทางสมาชิกอบต. อบจ.เสร็จแล้วเราไม่ได้ทิ้งเราจะตามผล แล้ววันนี้เรามีแอพลิเคชั่นไลน์ซึ่งสามารถจับเป็นกลุ่มได้ แล้วเราก็จะมีทางกองเผยแพร่คอยดูแลสมาชิกของเราในแต่ละกลุ่มทางไลน์ คอยตอบข้อซักถาม หรือมีข้อร้องเรียนอะไร เรียกว่าสามารถทำงานได้ใกล้ชิดมากขึ้น

-Lamon Law คุ้มครองสินค้าชำรุดบกพร่องได้ใช้แน่…แต่ ???

                สำหรับเรื่อง Lamon Law หรือการดูแลคุ้มครองกรณีสินค้ามันชำรุดบกพร่องไม่ได้คุณภาพคงต้องร่วมกับสำนักมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) หรือว่ากระทรวงอุตสาหกรรมมาดูแล การดูแลเรื่องสินค้าเราอาจจะไม่ถึงกับต้องลงไปดูแลถึงโรงงานแต่เราจะพยายามดูแลสินค้าให้มีคุณภาพ
                ตอนนี้กฏหมายได้ผ่านคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว  รอนำเข้าสู่คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจาณา ตรวจสอบ ซึ่งก็บอกไม่ได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพราะขั้นตอนในการพิจารณามันเยอะ ผ่านหลายคณะ หลายองค์กรต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร
                สาระของกฎหมายฉบับนี้จะบังคับกับทุกสินค้า   ขณะที่ในต่างประเทศเช่นอเมริกาเขาจะบังคับเฉพาะรถยนต์ใหม่เท่านั้นเอง แต่สำหรับบ้านเราอาจจะต้องมาทบทวน มาดูแลบริบทของกฎหมายให้ชัดเจนอีกทีหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีการนำร่องสินค้าในบางรายการก่อนคิดว่าน่าจะออกมาในแนวทางนี้
จัดระเบียบขายของออนไลน์ดึงเข้าระบบ
                เรื่องต่อมาคือเรื่องการซื้อขายออนไลน์  ขณะนี้การซื้อขายเยอะมากก็จะดูแลคุ้มครองให้ผู้ขายสินค้าทางออนไลน์ให้เข้ามาอยู่ในระบบ กรณีที่สั่งสินค้าไม่ได้หรือว่าสินค้าไม่ได้คุณภาพเหล่านี้ให้กลุ่มพวกนี้เข้ามาอยู่ในระบบเพื่อให้เราสามารถตรวจสอบได้ สมมติว่าสั่งซื้อสินค้าโอนเงินแล้วมันหายไปเลย  ไม่มีตัวไม่มีตน เราจะพยายามดึงพวกนี้เข้ามาในระบบของสคบ.คือตลาดแบบตรง อาจจะให้จดทะเบียนได้ง่าย มีความคุ้มครองดูแลผู้บริโภคว่ากรณีที่รับสินค้าไม่ดี หรือไม่ได้รับสินค้าเลย ก็จะช่วยกันดูแลตรงนี้

-คนเช่าหอเฮ ! ได้เวลาจัดระเบียบเก็บค่าน้ำค่าไฟแพง

                อย่างแจ้งว่าวันที่ 25 ม.ค.นี้จะมีการประชุมครั้งสุดท้ายแล้วจะเสนอให้ประธานคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาลงนามประกาศ  ถือเป็นข่าวดีของผู้บริโภคต่อไปเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟเราก็จะให้ความเป็นธรรมแล้วก็จะลงไปดูแล หลังจากออกประกาศแล้ว  พอประกาศฉบับนี้มีผลใช้บังคับเราก็จะลงไปดูแล และได้คุยกับทางผู้แทนของกฤษฎีกาแล้วจะให้มีผลในทันทีไม่จำเป็นต้องให้รอสัญญาเก่าครบถ้วน ให้ใช้ประกาศของสคบ.ฉบับนี้ได้ทันทีเลย
                ยกตัวอย่างเช่นเราเซ็นสัญญาเช่าเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งมันจะหมดสัญญาในเดือนกันยายนปีหน้าใช่มั้ย พอประกาศออกใช้เดือนกุมภาพันธ์ก็ให้ใช้ประกาศตัวใหม่นี้เลยที่แล้วก็แล้วกันไปแต่เราใช้เดินไปข้างหน้า ไม่ต้องรอให้สัญญาที่เซ็นกันไว้ครบกำหนด สามารถใช้ได้เลยก็จะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคเยอะ เพราะจะช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย รวมถึงนักศึกษาได้เยอะมาก

-จัดระเบียบธุรกิจขายตรงแก้กฏหมาย เพื่อธุรกิจเข้มแข็ง

                เราได้เสนอให้มีการแก้ไขกฏหมายเพิ่มคือ เรื่องของการวางเงินประกันของบริษัทขายตรง ซึ่งกำลังจะออกเป็นกฏกระทรวงในการวางประกันก็จะมีเกณฑ์ตามงบลงทุน หรือเงินลงทุนของบริษัท ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ก็วางเยอะแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสุดท้ายไม่เกิน 200,000 บาท
นอกจากนี้ก็มีเรื่องของการรายงานผลการประกอบการทุก 6 เดือนของบริษัท ตรงนี้ถือเป็นหน้าที่ของบริษัทขายตรงจะต้องรายงาน  ถ้าไม่รายงานจะมีโทษหนักถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาตกันเลย
                แต่เดิมเรื่องการเพิกถอนเราไม่มีหลักแต่วันนี้มีหลักที่ชัดเจน เพราะเราจะดูแลขายตรงให้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ แล้วมีความซื่อตรงต่อกันทั้งผู้ขายและผู้บริโภค ซึ่งในต่างประเทศเช่นในอเมริกา ยุโรป อาชีพขายตรงถือเป็นอาชีพที่มีเกียรติแต่สำหรับประเทศไทยหรือในเอเซียกลับเอาลักษณะของขายตรงไปหลอกลวงกันจนเป็นแชร์ลูกโซ่ เราจะทำอาชีพนี้ให้มีเกียรติ ซึ่งแต่ละบริษัทมีสมาชิกเป็นแสน เป็นล้าน คนพวกนี้จะได้ดูมีเกียรติแล้วมีรายได้ช่วยเหลือประเทศชาติได้
                สุดท้ายนี้ผมอยากฝากถึงผู้บริโภคทั้งหลายว่า หากพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้สินค้าก็ดี หรือเรื่องอื่น ๆ ก็ให้มาร้องเรียนต่อสคบ.ได้เลยที่โทร.1166
แสดงความคิดเห็น