Recent News
คิดจะหม่ำต้องรู้ไว้!!  “Service charge” ไม่ควักได้มั้ย???
การสังสรรค์รับประทานอาหารนอกบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เชื่อว่าหลาย ๆคนคงไม่ปฏิเสธสำหรับในบางโอกาสดี ๆของชีวิตแต่ละคน บ้างก็ทานกับคนในครอบครัว  เพื่อนพ้อง หรือแม้แต่กับคนรัก 

แต่บางครั้งการไปทานอาหารในโรงแรมก็ดี ในห้าง หรือตามร้านอาหารใหญ่ ๆ เรามักจะเจอเรื่องของค่า Service charge เป็นของแถม ขณะที่ร้านอาหารธรรมดาที่แสนจะธรรมดาบางร้านก็มีให้ได้เห็น

แล้วหากจะถามกันตรง ๆว่ามันจำเป็นด้วยเหรอที่เราจะต้องควักกระเป๋าจ่ายก็ในเมื่อไม่ได้รับบริการอะไรเป็นกรณีพิเศษจากทางร้านอาหารเลยสักนิด แถมบางครั้งยังไปเจอร้านที่ให้ลูกค้าบริการตัวเองอีกต่างหาก  แหมพูดแล้วมันน่าเจ็บกระดองใจจริงแท้พับผ่าซิ !!!!!
ที่ผ่านมาเคยมีประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ต่อกรณีดังกล่าวกันมาแล้ว พร้อม ๆกับการตั้งคำถามว่าผู้บริโภคจำเป็นต้องจ่ายหรือไม่ ????ไปร่วมหาคำตอบกันเลยดีกว่าว่าได้หรือไม่ได้  
Service charge คือค่าบริการที่ผู้ประกอบการขายสินค้านั้น ๆ คิดเพิ่มจากผู้บริโภคที่เข้ามาใช้บริการ เป็นรายได้ที่นำมาแบ่งให้กับพนักงานบริกรในแต่ละเดือน ถือเป็นรายได้ส่วนหนึ่งของพนักงาน  
ขณะเดียวกันมันก็เกิดคำถามตามมาว่า แล้วหากพนักงานให้บริการไม่เป็นที่พอใจหรือถูกใจของลูกค้าล่ะ สามารถขอค่า Service charge คืนได้มั้ยล่ะ ????
จริงๆแล้วสถานที่ที่คิด Service charge แพงเกินจริงหาเหตุผลไม่ได้  ซึ่งภาครัฐมีพ...ว่าด้วยสินค้าและบริการมาตรา 29 ควบคุม โดยระบุว่า

“ถ้าผู้ประกอบการขายจำหน่ายสินค้าในลักษณะทำให้เกิดความปั่นป่วน สร้างกลไลการตลาดบิดเบี้ยว ราคาเกินจริงโดยชี้แจงสาเหตุที่เรียกเก็บราคาสูงเกินจริงไม่ได้นั้น มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนอัตราการเรียกเก็บ Service charge ที่เหมาะสมตามกฎหมายที่กรมการค้าภายในกำกับอยู่คือ ต้องไม่เกิน 10% เนื่องจากเป็นอัตราราคาที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่รับทราบตามสากลและยอมรับได้
ซึ่งแม้กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคจะไม่ได้พูดถึงเรื่อง Service charge โดยตรงแต่ก็มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมการค้าภายในคือ ประกาศเรื่องการต้องแสดงราคาสินค้าหรือบริการ ตามพ...ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.. 2542 ที่ระบุว่า
“ราคาสินค้าและบริการต้องแสดงราคาต่อหน่วย มีตัวเลขเป็นภาษาใดก็ได้แต่ขอให้มีอารบิกอยู่ด้วย ทั้งนี้ข้อความต้องเป็นภาษาไทยในลักษณะที่เห็นชัดเจน เปิดเผย สามารถอ่านได้โดยง่าย เพื่อจะแสดงให้ผู้บริโภคทราบก่อนการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อสินค้าหรือใช้บริการ”
สิ่งนี้คือหน้าที่ของผู้ประกอบธุรกิจในการขายสินค้าต้องแสดง ซึ่งถ้าไม่มีการแสดงหรือมีแต่อ่านไม่ชัด ไม่ครบถ้วนถือว่ามีความผิดต้องโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

ต่อประเด็นดังกล่าวนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญว่าร้านอาหารมีหน้าที่ต้องติดป้ายแสดงทุกอย่างให้ผู้บริโภคทราบล่วงหน้า ไม่ใช่แค่เรื่องของราคาเท่านั้นแต่หมายความรวมถึง Service charge ด้วย อาจจะระบุไว้ในเมนูอาหารหรือติดประกาศบริเวณหน้าร้านก็ได้ ซึ่งยังไม่มีข้อบังคับที่ชัดเจนว่าจะต้องระบุไว้ในตำแหน่งใด

แต่สำคัญตรงที่ตำแหน่งนั้นผู้บริโภคต้องสามารถมองเห็นได้ชัดเจน หากไม่ชัดเจน หรือไม่ครบถ้วนนับว่ามีความผิด และผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องจ่ายเพราะร้านไม่ได้แสดงไว้ นั่นคือเหตุผลหากผู้บริโภคจะอ้างได้กรณีไม่จ่าย
ถึงตรงนี้พอสรุปได้ว่าหากผู้ประกอบการแสดงความชัดเจนเรื่อง Service charge กับเราแล้วเราก็ต้องชัดเจนในการตัดสินใจว่าจะเลือกเข้าร้านและพร้อมยินดีจ่ายหรือไม่  
อย่างไรก็ตามหากผู้บริโภคพบเห็นร้านเก็บ Service charge เกิน 10 % หรือไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงไม่มีการชี้แจงที่สมเหตุสมผล หรือรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสายด่วน สคบ. 1166
แสดงความคิดเห็น