Recent News
อยากสวยแต่ “ไม่ฉลาดเลือก”มีสิทธิตาย ????

ใครเคยเจอด้วยตนเองหรือมีเพื่อนพ้องที่มีประสบการณ์ อยากแชร์ให้เพื่อน ๆได้รับรู้ เพราะเรื่องต่อไปนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่อง  ก่อนจะลงเอยด้วยการ “เสียชีวิต” บ้างก็เสียโฉมกันไปเลยก็มี

ก็เพราะความอยากจะสวยให้มากขึ้น จึงไปทำศัลยกรรมเสริมความงามในสถานที่ที่ตนเองคิดว่าใช่  แต่มารู้เมื่อสายไปแล้วว่า สิ่งที่คิดว่าใช่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง

เหมือนเช่นกรณีที่ครั้งหนึ่งเคยเกิดขึ้น ณ คลินิกศัลยกรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง หลังการผ่าตัดเสร็จกลับปรากฏว่าหญิงสาวที่มาใช้บริการเสริมความงามได้หมดสติหยุดการหายใจ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา  ยังไม่รวมอีกหลาย ๆกรณีที่เกิดขึ้นจนนับไม่ถ้วน

หลังเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อทางสาธารณสุขจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบจึงพบว่าเป็นสถานที่ดังกล่าวเป็นคลีนิคเถื่อน ตั้งขึ้นมาทั้งที่ไม่ได้รับอนุญาตในการจัดตั้งสถานประกอบการอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

ซึ่งถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มาตรา 16 ที่ระบุไว้ชัดว่า “ห้ามมิให้บุคคลใดประกอบกิจการสถานพยาบาล เว้นแต่ได้รับใบอนุญาตจากผู้อนุญาต การขอ การออกใบอนุญาตและการประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทใดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง”

แน่นอนว่าสถานพยาบาลที่ว่านี้ต้องถูกลงโทษตามกฏหมายด้วยการจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไปนั้น

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วจะใช้หลักเกณฑ์หลักการอะไรในการพิจารณาเลือกคลินิกศัลยกรรมเสริมความงามเพื่อจะได้ไม่ต้องวิตกกังวลกับภัยที่จะเกิดขึ้นเพราะนั่นหมายถึงชีวิต  Bee Voice เรามีคำตอบมาฝากสำหรับคนที่อยากสวยแต่ต้องฉลาดในการเลือก แล้วมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

1) ศัลยแพทย์ต้องมีใบประกอบวิชาชีพ เพื่อจะได้มั่นใจว่าคุณหมอที่จะทำการผ่าตัดได้ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะตรวจสอบว่าคลินิกเสริมความงามนั้น ๆมีคุณภาพน่าเชื่อถือมากแค่ไหน

2) มีใบอนุญาตประกอบกิจการหรือไม่ หากไม่อยากเป็นเหยื่อของคลินิกศัลกรรมเถื่อนต้องตรวจสอบข้อมูลของคลินิกให้ละเอียด

3) มีอุปกรณ์หรือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่สำคัญ เช่นเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องตรวจสอบคลื่นหัวใจ และอุปกรณ์กู้ชีพหรือไม่ เพราะที่กล่าวมาเป็นเพียงอุปกรณ์ทางการแพทย์บางส่วนที่จำเป็นสำ หรับการดูแลความปลอดภัยของคนไข้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงกรณีฉุกเฉิน

4) ประเมินความสะอาดของคลินิกศัลยกรรมเสริมความงามแห่งนั้น ตั้งแต่พื้นไปจนถึงผนังห้อง อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ สะอาดและได้รับการดูแลอย่างดีหรือไม่ เพราะภาพลักษณ์เหล่านี้ล้วนสะท้อนถึงการดูแลเอาใจใส่คนไข้เช่นกัน

5) สอบถามและพูดคุยกับศัลยแพทย์อย่างละเอียดทุกข้อสงสัย ก่อนที่จะยินยอมเข้ารับการศัลยกรรม คลินิกศัลยกรรมเสริมความงามที่มีคุณภาพมักจะมีบริการให้คำปรึกษาฟรีสำหรับลูกค้าใหม่ ผู้บริโภคควรใช้ประโยชน์จากตรงนี้ในการสอบถามเพื่อประเมินความสามารถของศัลยแพทย์และพนักงาน รวมถึงมาตรฐานการให้บริการของคลินิก

นอกจากนี้ควรค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับคลินิกศัลยกรรมความงามที่จะเข้าใช้บริการ มีเว็บไซต์น่าเชื่อถือมากมายที่อนุญาตให้คนไข้ให้คะแนนการดำเนินงานของศัลยแพทย์ อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้สำหรับการศัลยกรรม รวมถึงการให้บริการของคลินิกศัลยกรรมเสริมความงามนั้นๆ ด้วย

เมื่อผู้บริโภคกำลังวางแผนทำศัลยกรรมเสริมความงาม สิ่งที่ต้องหยิบยกขึ้นมาพิจารณาคือความชำ นาญของศัลยแพทย์ รวมถึงคลินิกหรือสถานพยาบาลที่กำลังสนใจว่ามีใบอนุญาตประกอบกิจการหรือไม่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด บุคลากรมีความเชี่ยวชาญให้บริการแบบมืออาชีพ อุปกรณ์

ถึงบรรทัดนี้คงทำให้บรรดาสาว ๆที่คิดอยากจะไปเติมเต็มกับ “ความสวย”ให้เพิ่มขึ้น คงกระจ่างชัดแล้วว่าหลักการในการพิจารณาเลือกคลีนีคเสริมความงามเขาพิจารณากัน หรือดูรายละเอียดกันในเรื่องอะไรกันบ้าง เพราะหากคุณประมาทหรือพิจารณาไม่รอบคอบ นั่นหมายความคุณเสี่ยงและมีสิทธิตายก่อนเวลาได้นะจะบอกให้

แสดงความคิดเห็น