Recent News
“ไอโฟน” เสื่อม “แอปเปิ้ล”ล่มสลายความน่าเชื่อถือ?

เป็นกระแสข่าวใกล้ส่งท้ายปี 60 ที่ทำให้บรรดาสาวกไปโฟนทั่วโลกออกอาการตะหงิด ๆกันพอสมควร จากกรณีที่แอปเปิลออกมาชี้แจงยอมรับว่า ได้ดำเนินการที่ส่งผลให้ไอโฟนรุ่นเก่าหลายรุ่นทำงานช้าลง ภายหลังผลการทดสอบจากบรรดาวิศวกรและผู้ใช้พบว่าชิพประมวลผลหลายรุ่นไอโฟนทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่เมื่อนำไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ก็กลับมาทำงานเร็วอีกครั้ง

โดยทางแอปเปิ้ลระบุว่า เป็นมาตรการที่มากับการอัพเดตระบบปฏิบัติการไอโอเอสเพื่อจำกัดพลังงานที่ชิพประมวลผลใช้ป้องกันไม่ให้เครื่องหยุดทำงานจากแบตเตอรี่ที่เริ่มเสื่อมสภาพ ส่งผลให้ประสิทธิภาพเครื่องลดลง
กรณีดังกล่าวสร้างความไม่พอใจต่อผู้บริโภคจำนวนมาก เนื่องจากแอปเปิ้ลไม่เคยแจ้งมาตรการนี้ให้ทราบมาก่อน โดยทางแอปเปิ้ลระบุว่าไอโฟนรุ่นใช้มาตรการดังกล่าวได้แก่ไอโฟน 6 ,ไอโฟน 6 เอส, ไอโฟน เอสอี และไอโฟน 7 ที่ใช้ไอโอเอส 11.2 ขึ้นไป
                อย่างไรก็ตามหลังแอปเปิ้ลแถลงในเรื่องดังกล่าว 1 วัน มีรายงานข่าวจากเว็บไซต์ชิคาโก ซันไทม์สได้ระบุว่ามีเจ้าของไอโฟนหลายรายตัดสินใจยื่นฟ้องต่อบริษัทแอปเปิลแล้วจากกรณีดังกล่าว โดยระบุว่าแอปเปิลนั้นมีพฤติการณ์หลอกลวง ไร้ศีลธรรมและไร้จรรยาบรรณ ขัดต่อกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

ทั้งนี้ผู้ใช้ไอโฟนตั้งข้อสงสัยมาอย่างยาวนานว่าทุกครั้งที่มีการอัพเดทระบบปฏิบัติการไอโอเอสนั้น เครื่องไอโฟนในรุ่นเก่านั้นมักจะมีประสิทธิภาพที่ช้าลง และยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าเป็นการบังคับให้ลูกค้าซื้อไอโฟนรุ่นใหม่ทางอ้อม อย่างไรก็ตามยังไม่แน่ชัดว่าต่อกรณีดังกล่าวนี้ทางโจทย์ผู้ฟ้องจะเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินจำนวนเท่าใด

ขณะที่ทางแอปเปิลออกมายอมรับทฤษฏีดังกล่าวบางส่วน โดยระบุว่าการทำให้เครื่องช้าลงนั้นมีเหตุผลเพื่อป้องกันเครื่องดับโดยไม่คาดคิดซึ่งเป็นผลจากแบตเตอรีที่เสื่อมคุณภาพลง
                ถึงบรรทัดนี้เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหลายทั้งปวงต่อกรณีไอโฟน คงทำให้บรรดาสาวกที่คลั่งไคล้ในแบรนด์ดังกล่าวต้องกลับมาฉุกคิดกันพอสมควร พร้อม ๆกับการตั้งคำถามที่ตามมาอีกมากมาย แถมกระแสข่าวที่เกิดขึ้นยังออกมาในช่วงของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  เชื่อว่าคงมีหลายคนที่คิดอยากจะหาซื้อไอโฟนให้เป็นของฝากของขวัญสำหรับตนเองหรือคนที่รัก คงต้องกลับมาฉุกคิดกันพอสมควรในฐานะของผู้บริโภคสินค้าที่จะต้องพินิจพิจารณากันให้ถ่องแท้คุ้มค่าต่อราคาและคุณภาพของสินค้า
ขณะที่ในส่วนของบริษัทแอปเปิลและสินค้าแบรนด์เนมเช่นไอโฟนถือเป็นโจทย์ที่ต้องขบคิดกันอย่างหนักในการเผชิญต่อปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงการฟ้องร้องที่เกิดขึ้นจากคดีความผู้บริโภคที่จะตามมา ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นับเป็นวิกฤติของจริงที่บริษัทต้องเผชิญ หลังจากที่ปล่อยให้ผู้บริโภคสับสนจนคิดว่าต้องซื้อเครื่องใหม่เท่านั้นจึงจะแก้ไขปัญหาได้มานานแรมปี

          ถึงตรงนี้แทบไม่น่าเชื่อว่าแค่ “แบตเตอรี่ลิเธียม”ไอออนชิ้นเล็ก ๆเพียงชิ้นเดียว จะสามารถดึงบริษัทยักษ์ใหญ่ให้ล่มละลายด้านความเชื่อถือได้ถึงขนาดนี้ ????????

แสดงความคิดเห็น