Recent News
เจอข้อความ SMS กวนใจ แก้ง๊ายง่ายด้วยวิธีนี้เลย ???

เป็นอีกปัญหาที่เรื้อรังกันมานานแม้ว่าจะไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ในบางครั้งก็สร้างความหงุดหงิดรำคาญใจต่อผู้ใช้บริการอย่างไม่อาจปฏิเสธ เมื่อจู่ ๆโทรศัพท์มือถือของคุณมีข้อความหรือ SME โผล่เข้ามากวนใจ

ทั้งการโฆษณา ดูดวง ข่าวสาร บันเทิง ค่าดาวน์โหลด เพลง/คลิป ฯลฯ บางครั้งเกิดเผลอไปกดรับคลิปต่าง ๆโดยไม่ตั้งใจแล้วต้องโดนเรียกเก็บค่าใช้บริการ ซึ่งค่าใช้บริการที่เรียกเก็บนั้นก็ไม่ใช่น้อย ๆ
เจอเข้าไปแบบนี้ในฐานะผู้บริโภคจะทำอย่างไรกันดี…..? Bee Voice มีคำตอบมาฝากกันอีกแล้ว หากใครต้องไปเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้ ที่ผ่านมาผู้บริโภคจำนวนมากอาจละเลยไม่ใส่ใจตรวจสอบใบแจ้งค่าบริการ
หากลองตรวจสอบให้ถ้วนถี่จะพบค่าใช้บริการ SMS ขยะต่าง ๆที่เรียกเก็บแบบไม่รู้ตัว ซึ่งรู้หรือไม่ว่าผู้บริโภคสามารถยกเลิก SMS รายงานข่าวหรือดูดวงแบบเสียเงินกันได้ง่าย ๆ แล้วลักษณะของปัญหาจากบริการเสริมผ่านโทรศัพท์มือถือประเภท SMS

การได้รับข้อความโฆษณาทางธุรกิจที่ส่งทางโทรศัพท์มือถือ ทั้งข้อความประชาสัมพันธ์ โฆษณาสินค้า ชวนสมัครใช้บริการต่างๆ ชวนให้ดาวน์โหลด คลิป โหลดเกม ดูดวง เสี่ยงโชค ทายผลฟุตบอล และอื่นๆ ซึ่งข้อความดังกล่าวอาจกวนใจและสร้างความรำคาญให้แก่ผู้ใช้บริการ และบางรายเผลอสมัครรับบริการโดยไม่ตั้งใจและถูกคิดค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก

ถามว่าใครเป็นผู้ส่ง SMS กวนใจเหล่านี้บ้างไปดูกัน
1. ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นการส่ง SMS จากผู้ให้บริการถึงผู้ใช้บริการเพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูล การใช้บริการของลูกค้า เช่น แจ้งยอดค่าใช้จ่าย โปรโมชั่นใหม่แจ้งสิทธิพิเศษ ฯลฯ
2.ผู้ให้บริการเนื้อหา (Content Provider) ซึ่งทำสัญญาทางธุรกิจกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเพื่อให้บริการเนื้อหาแก่ผู้ใช้บริการ เช่น ข่าว ดูดวง ทายผลฟุตบอล ชวนดาวน์โหลดคลิปวิดีโอ ฯลฯ
โดยเมื่อผู้ใช้บริการสมัครใช้บริการ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเป็นผู้คิดค่าใช้จ่ายและเรียกเก็บจากผู้ใช้บริการโดยจะมีการแบ่งรายได้กับผู้ให้บริการเนื้อหาในภายหลัง ซึ่งการให้บริการในลักษณะนี้ กสทช.ไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแลผู้ให้บริการเนื้อหาได้โดยตรง เนื่องจากผู้ให้บริการเนื้อหาไม่ใช่ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม
3.ผู้ให้บริการเนื้อหาที่ซื้อแพ็คเกจและขายต่อ หมายถึงผู้ให้บริการเนื้อหาที่ซื้อแพ็คเกจการส่ง SMS โดยตรงจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแล้วนำไปให้บริการ SMS เอง เช่นบริการข่าวสารประชาสัมพันธ์สำหรับลูกค้า ข่าวสารสำหรับสมาชิกสปอร์ตคลับ เป็นต้น ซึ่งปัญหา SMS กวนใจ/ ไม่ตั้งใจสมัคร และปัญหาจากบริการ SMS อื่นๆ ที่ผู้ใช้บริการประสบน่าจะเกิดจากผู้ให้บริการประเภทนี้มากที่สุด

แล้วเราจะหลีกเลี่ยงปัญหาข้อความ SMS กวนใจ/ไม่ตั้งใจสมัครได้อย่างไร ก็ด้วยวิธีการดังที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) อ้างถึงข้อมูลโดยสำนักรับเรื่องร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้ให้คำแนะนำไว้ดังนี้

1.ไม่กดรับข้อความใดๆจากบุคคลที่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจว่าเป็นผู้ที่ต้องการติดต่อ และควรระมัดระวังและตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์มือถืออย่างถี่ถ้วนและสม่ำเสมอ
2.เมื่อพบว่ามีปัญหาหรือข้อผิดพลาดในการใช้งานให้รีบแจ้งผู้ให้บริการที่ตนใช้บริการอยู่ หรือแจ้งไปยังศูนย์รับเรื่องร้องเรียนของผู้ให้บริการแต่ละเครือข่ายเพื่อให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป
3.ผู้ใช้บริการสามารถยกเลิกบริการได้เองจากเครื่องโทรศัพท์ที่ตนใช้งานอยู่ โดยสามารถเลือกยกเลิกการรับบริการ SMS บางส่วน หรือยกเลิกบริการทั้งหมดก็ได้เช่นกัน โดยกด *137 เพื่อยกเลิกการรับข้อความ SMS โดยผู้ใช้บริการไม่เสียค่าใช้จ่าย
                ด้วย 3 วิธีการดังที่ได้กล่าวมา คุณก็จะไม่ต้องรำคาญใจจากปัญหา SMS ไร้สาระที่ส่งมาคอยสร้างความรำคาญใจต่อคุณอีกต่อไป
แสดงความคิดเห็น