Recent News
จริงดิ! “โบรชัวร์” ตัวช่วยคนซื้อบ้าน อยากรู้ต้องอ่าน ????

เป็นอีกเรื่องที่เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนก็คิดไม่ถึง โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะหาซื้อที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดฯ เรื่องที่ว่านี้ก็คือ“โบรชัวร์” หรือแผ่นพับของบ้าน-คอนโดฯที่รับมาก่อนตัดสินใจซื้อโครงการ

Bee Voice มีข้อมูลดี ๆจากบทความของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งระบุไว้ชัดแจ้งว่า “โบวชัวร์”ที่หลาย ๆคนหยิบจับติดไม้ติดมือมาและอาจเป็นของไม่มีราคาค่างวดอะไร แต่หากคุณคิดจะซื้อที่อยู่อาศัยจากโครงการในโบรชัวร์ บอกไว้เลยว่า “สำคัญ”ม๊ากมาก แล้วมีประโยชน์อย่างไรล่ะ
เรื่องนี้ทางสคบ.เขาแนะนำว่า “โบรชัวร์”เป็นสิ่งที่ควรเก็บไว้จนกว่าจะถึงวันที่ตรวจรับบ้าน-คอนโดฯ โอนกรรมสิทธิ์ จนถึงอยู่อาศัยไประยะหนึ่งแล้ว เพราะกระดาษแผ่นพับที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ใบโฆษณาขายที่อยู่อาศัยอย่างเดียว แต่เป็นเอกสารสำคัญที่ช่วยในการรักษาสิทธิ์ให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย
งงกันล่ะสิ…..แล้วมันไปเกี่ยวกันยังไงหว่า ……. ไปฟังการอธิบายความต่อว่าเพราะอะไร ก็เจ้า “โบรชัวร์” และเอกสารการขาย การโฆษณาทั้งหมดนี่แหละที่จะช่วยผู้บริโภคซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมได้เวลาที่โครงการก่อสร้างไม่ตรงตามแบบ หรือดำเนินการสิ่งใดที่ไม่เป็นไปตามสัญญา

โดยสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ประกาศไว้ว่า “สิ่งใดก็ตามที่ผู้ประกอบการได้เผยแพร่ให้ผู้บริโภคได้รับทราบและแจ้งว่าเป็นสิทธิ์ที่ผู้ซื้อจะได้รับ ถือเป็นคำสัญญาที่ผู้ประกอบการจะต้องดำเนินการให้ตรงตามนั้น”

ถึงท่อนนี้ร้องถึงบางอ้อเลย………ดังนั้นผู้บริโภคที่กำลังจะซื้อที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดฯ เมื่อตกลงเขียนใบจอง  เซ็นสัญญาซื้อขายแล้วต้องละเอียดรอบคอบเพราะไม่ว่าโครงการนั้นจะเป็นของผู้ประกอบการรายเล็กหรือรายใหญ่ก็มีโอกาสที่จะผิดพลาดได้เช่นกัน
นอกจากนี้ทางสคบ.ยังได้ระบุว่า การเก็บเอกสารเพื่อรักษาสิทธิ์ให้ตัวเองต้องอ่านเอกสารการขายเหล่านั้นก่อนด้วยว่ามีรายละเอียดใดบ้าง เงื่อนไขพิเศษที่เราอาจจะได้รับเช่นส่วนลด  การแถมฟรีเฟอร์นิเจอร์ หรือค่าโอน กรรมสิทธิ์ฟรีต่าง ๆก็ต้องระบุในเอกสารการขายหรือเอกสารสัญญา
ส่วนไหนตรงหรือไม่ตรงกับที่พนักงานขายแจ้งกับเราไว้ รวมถึงย้ำว่าต้องใส่ใจกับการอ่านสัญญาอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จะฟังเพียงแค่คำพูดปากเปล่าจากพนักงานขายอย่างเดียวแล้วไม่มีหลักฐานยืนยันคำพูดนั้นไม่ได้ เพราะแต่ละโครงการก็มีพนักงานขายสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป พนักงานขายคนที่เคยขายโครงการให้กับเราอาจจะลาออกไปแล้วหรือย้ายไปขายให้โครงการอื่น เราจึงต้องรอบคอบไว้ก่อน หากเซ็นแล้วมาอ่านทีหลัง โต้แย้งทีหลังอาจจะยากที่จะได้รับการแก้ไข เพราะถือว่าเราได้ตกลงยินยอมในเงื่อนไข ข้อกำหนดรายละเอียดเหล่านั้นไปแล้ว
อ่านจบแล้วกระจ่างชัดเลยใครที่คิดจะจองซื้อบ้านหรือคอนโดฯก็อย่าลืมหยิบโบรชัวร์หรือเอกสารการขายต่าง ๆติดไม้ติดมือกับมาด้วย เพราะบางทีสิ่งเล็ก ๆน้อย ๆเหล่านี้ที่คุณคิดว่าไม่สำคัญอาจช่วยชีวิตคุณก็ได้เมื่อถึงคราวจำเป็น

 

แสดงความคิดเห็น