Recent News
ซื้อแพคเกจเที่ยวปีใหม่อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก !!!!

เป็นประจำทุกปีเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวและเป็นช่วงหยุดยาวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หลาย ๆคนมักอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวเดินทางไปพักผ่อน ท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ  ในช่วงดังกล่าวนี้เองที่ทำให้บรรดาผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างพากันงัดกลยุทธ์โปรโมชั่น ทั้งลดแลกแจกแถมมาจูงใจให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อแพคเกจทัวร์กันอย่างแพร่หลาย

ที่ผ่านมาเราจึงมักจะพบเห็นข่าวผู้บริโภคถูกหลอกให้ซื้อแพคเกจทัวร์ที่ไม่เป็นธรรมอยู่บ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นแพคเกจท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนเรื่องราวอื่น ๆอีกมากมายที่มีการร้องเรียนผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และหน่วยงานอื่น ๆ

เช่นปี 2557 พบว่าทางสคบ.ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับธุรกิจนำเที่ยวสูงถึง 741 ราย โดยสาเหตุการร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวได้รับเงินค่าบริการไปแล้วแต่ไม่ดำเนินการตามสัญญา ขอยกเลิกสัญญาและขอเงินค่าจองคืนไม่ได้ การโฆษณาเป็นเท็จเกินความเป็นจริง จองตั๋วเครื่องบินแล้วถูกยกเลิกเที่ยวบินไม่สามารถเดินทางได้ ตั๋วถูกยกเลิก/ตั๋วถูกเลื่อน ผู้ขายตั๋วฉ้อโกง ผู้บริโภคไม่สามารถติดต่อผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวได้

ขณะที่ Bee Voice นำเสนอรายงานชิ้นดังกล่าวนี้ พบว่าทางหน่วยงานเช่นสคบ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหวแจ้งข่าวคราวต่อผู้บริโภคแต่อย่างใด  และเพื่อเป็นการป้องกันและรับมือต่อปัญหาในเรื่องดังกล่าว  Bee Voice จึงขอนำข้อมูลดี ๆในอดีตที่ทางสคบ.เคยชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวมาฝากสำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อแพคเกจท่องเที่ยว ส่วนจะมีประเด็นเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

ประการแรก  ทางสคบ.เสนอแนะว่าควรเลือกซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวอย่างถูกต้อง เช่น มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวถูกต้อง ตรงประเภทและยังไม่หมดอายุ (ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยทั่วไปจะมีอายุ 2 ปี และต้องทำการต่ออายุทุกๆ 2 ปี)

แต่ต้องระวังบริษัททัวร์ที่ใส่เลขที่ใบอนุญาตปลอมเพื่อให้ดูเหมือนว่าเป็นทัวร์ที่ถูกต้อง แนะนำลองตรวจสอบกับกรมการท่องเที่ยว

ประการที่สอง  ควรเลือกซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่มีความน่าเชื่อถือและมั่นใจได้จริง เช่น บริษัททัวร์ชั้นนำของสายการบิน บริษัททัวร์ที่ไม่เปลี่ยนชื่อบริษัทบ่อย  เว็บไซต์ของบริษัทเป็นเว็บที่เปิดเป็นเวลานานพอสมควร ลักษณะการจดทะเบียนธุรกิจ

บริษัทที่ระบุชัดเจนได้ว่าสำนักงานที่ตั้งอยู่ไหน มีตัวตนอยู่จริง มีเบอร์โทรและอีเมล์ที่สามารถติดต่อได้ และติดต่อกับใครได้บ้าง หรืออ้างอิงจากเพื่อนหรือคนรู้จักที่เคยไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ที่เลือกซื้อ เป็นต้น

ประการที่สาม มีการเสนอแนะว่าควรเลือกทัวร์ที่มีโปรแกรมชัดเจน

ประการที่สี่ ไม่เลือกทัวร์ที่ราคาแพงหรือราคาถูกจนเกินไปโดยไม่ทราบถึงมาตรฐานการบริการ

 ประการที่ห้า  บัญชีธนาคารที่โอนเงินเข้าไปควรตรวจสอบว่าเป็นชื่อของใครในบริษัท เช่น ชื่อกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัททัวร์ที่ซื้อจริง ไม่ควรโอนให้พนักงานหรือผู้ติดต่อเพราะความไว้วางใจ

เพียงทำตามวิธีที่ได้แนะนำ คุณก็ท่องเที่ยวได้สบายใจแล้ว แฮปปี้กับการฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว แต่สำหรับผู้บริโภคที่มีปัญหาในการซื้อแพคเกจท่องเที่ยวสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน สคบ.1166 หรือติดต่อได้ที่เว็บไซต์ www.ocpb.go.th

แสดงความคิดเห็น